https://www.youtube.com/watch?v=ufod8LCgWM0

Hồng Nga (sinh năm 1945) là nghệ sĩ cải lương tài danh của Việt Nam và cũng là diễn viên chuyên đóng vai ác.Bà  xếp hạng nổi tiếng thứ 72104 trên thế giới và thứ 29 trong danh sách Nghệ sĩ nổi tiếng Việt Nam năm 1945.

Thời trẻ, bà được ông thợ hớt tóc biết đờn cổ nhạc dạy hát cho đúng nhịp. Vì có năng khiếu, bà được nhạc sĩ Tám Đen ở Cầu Dừa quận 4 nhận làm con nuôi. Người nhạc sĩ này đã dạy cho bà ca đủ 3 Nam, 6 Bắc, vọng cổ và các bài bản lớn. Ông hướng dẫn  đi ca cổ nhạc nơi quán Lệ Liễu trong khu giải trí trường Thị Nghè.

Gánh hát cải lương đầu tiên của Hồng Nga đi hát là gánh Hằng Xuân – An Phước của bà Bầu Sáu Đặng. Khoảng thời gian này, bà lấy nghệ danh là Kim Nga. Mãi đến khi Kim Nga ký hợp đồng hát cho đoàn Thống Nhất của ông Bầu kiêm danh ca Út Trà Ôn, bà Hồng Hoa là vợ hai của Út Trà Ôn đổi nghệ danh Kim Nga thành Hồng Nga.

Nghệ sĩ Hồng Nga là nữ nghệ sĩ đa tài. Bà có thể vào nhiều vai như: đào mùi, đào lẵng, đào độc, vai mụ hiền hoặc mụ ác, kể cả vai nữ hề… Ngoài ra, nghệ sĩ Hồng Nga còn là một diễn viên hài xuất sắc.

Trong sự nghiệp ca hát của  bà nổi tiếng qua các vai lẵng mùi trong các vở tuồng Lưới Trời, Mắt Em là Bể Oan Cừu (soạn giả Vân An), Tần Thủy Hoàng, Phút Sau Cùng của Điền Long, vở tuồng Gã Câm và Người Đẹp (soạn giả Hoài Nhân). Khi vào vai nhân vật nào, nghệ sĩ Hồng Nga cũng để lại một ấn tượng mới lạ cho khán giả, khi diễn những vai ác thì khán giả bị kịch tính lôi cuốn, rất căm ghét nhân vật ác đó. Khi Hồng Nga diễn các bà mẹ quê mùa, nghèo khổ hoạn nạn hay vai bà hoàng hậu nhân từ, Hồng Nga làm cho khán giả rơi lụy thương cảm cho số phận của nhân vật.

Nghệ sĩ Hồng Nga thế vai NSNN Bảy Nam trong vở Lá Sầu Riêng.

Sau năm 1975, bà có vai diễn để lại ấn tượng mạnh, đó là vai bà mẹ chồng trong vở tuồng “Duyên Kiếp”.

Nghệ sĩ Út Trà Ôn, Bạch Tuyết, Hồng Nga và Thanh Sang trong tuyệt tình ca trước năm 1975.

Nghệ sĩ Hồng Nga hay tham gia các công tác từ thiện, bà tham gia các show diễn của các chùa tổ chức để lập quỹ cứu trợ nạn nhân bị bão lụt hoặc nghèo yếu neo đơn ở trong nước.

Một trích đoạn cải lương cảm động về tình mẫu tử của Nghệ sĩ Hồng Nga và Trọng Phúc

https://www.youtube.com/watch?v=3FrkOE7BdFU

Gặp gỡ và trò chuyện với Nghệ sĩ cải lương Hồng Nga

Nhận xét bài: Gặp gỡ và trò chuyện với Nghệ sĩ cải lương Hồng Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *