Những con người đã cống hiến tuổi trẻ và tài năng cho sân khấu cải lương,

Các bạn có nhận ra họ?

NSUT Út Bạch Lan

Ảnh thời trẻ của cô đào cải lương nổi tiếng Út Bạch Lan

Út Bạch Lan  tên thật là Đặng Thị Hai, sinh năm 1935, tại ấp Lộc Hóa, xã Lộc Giang, Đức Hòa, Long An. Bà sinh ra trong gia đình nghèo khó, sự khởi nghiệp cùng lúc với danh cầm Văn Vĩ. Hai người kết nghĩa chị em, Văn Vĩ đánh đàn, Út Bạch Lan hát. Một hôm cô Năm Cần Thơ mời hai người lên đài phát thanh Pháp Á để thu bài “Trọng Thủy – Mỵ Châu”, sau đó ký luôn hợp đồng làm việc cho đài. Từ đó bà chính thức bước vào nghề hát. NSƯT Út Bạch Lan  qua đời vào tối 4/11/2016, hưởng thọ 81 tuổi.

 

Hình ảnh nghệ sĩ Út Bạch Lan trên giường bệnh hồi tháng 1/2016

 

NSUT Út Bạch Lan có một cuộc tình ngắn ngủi và đầy nước mắt với nghệ sĩ Thành Được

Nói đến vọng cổ, cải lương không thể quên giọng ca thiên phú Út Trà Ôn (ảnh), người đã từ biệt cõi đời cách đây vừa tròn 15 năm. Những biệt danh “Đệ nhất danh ca miền Nam”, “Đệ nhất danh ca vọng cổ”, “Hoàng đế vọng cổ” đủ nói lên tình cảm người ái mộ dành cho ông ngay lúc sinh thời.

NSND Út Trà Ôn – NSND Phùng Há – NSND  Năm Châu

 

NSND Phùng Há và NSND Út Trà Ôn

NSND Phùng Há còn trẻ

NSND Năm Châu và vợ – NS Kim Cúc trong vở “Đêm dài vô tận”

 Họ là những con người bằng xương bằng thịt sống chết với nghề, đóng góp không nhỏ cho sự sáng tạo và phát triển của sân khấu nước nhà. Những cống hiến về mặt sáng tạo nghệ thuật và nhất là công lao đào tạo, dìu dắt thế hệ nghệ sĩ tiếp nối đã là hiện thân của những Tổ nghiệp được hậu bối trong giới nghệ thuật tôn kính.

Cặp đôi cải lương mệnh danh huyền thoại ‘Sóng thần’  là ai?

NSND – TS Bạch Tuyết – NS Hùng Cường

Bạch Tuyết – Hùng Cường thời trẻ.

Dù không nói ra nhưng có một tâm tư vô hình vẫn theo NSND Bạch Tuyết mấy chục năm qua không ai thay thế được nghệ sĩ Hùng Cường.

‘Sóng thần’ Bạch Tuyết – Hùng Cường làm chao đảo giới cải lương miền Nam bấy giờ.

Bạch Tuyết về Bến Tre thăm mộ người xưa.

NSND Ngọc Giàu

Ngọc Giàu tên khai sinh là Phong Thị Ngọc Giàu (sinh ngày 13 tháng 7 năm 1945) là nghệ sĩ cải lương người Việt Nam. Bà hoạt động ở lĩnh vực cải lương, hài kịch và phim ảnh.

Từ trái sang: nghệ sĩ Thanh Nga, Ngọc Giàu, Lan Chi, Bích Sơn trong lễ trao giải Thanh Tâm năm 1965

Cho tới nay, hơn 40 năm gắn bó với nghệ thuật, và là nghệ sĩ, người thày mẫu mực của Nhà hát Trần Hữu Trang, nghệ sĩ Ngọc Giàu đã có hơn 100 vai diễn trên sân khấu cải lương, khoảng 50 vở kịch, hàng chục phim truyện nhựa, video, tấu hài.

Minh Vương – Lệ Thủy cặp tình nhân trên sân khấu

Hơn 50 năm tuổi nghề, giọng ca NSƯT Lệ Thủy vẫn có một sức hút kỳ lạ với giới mộ điệu cải lương, bởi cô “có một giọng ca hiếm hoi trong làng cổ nhạc…”.

NSƯT Lệ Thủy chào đời tại làng Đông Thành, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long năm 1948, trong một gia đình nông dân nghèo. Hơn 50 năm tuổi nghề, giọng ca NSƯT Lệ Thủy vẫn có một sức hút kỳ lạ với giới mộ điệu cải lương, bởi cô “có một giọng ca hiếm hoi trong làng cổ nhạc, với chất giọng kim pha thổ, đã từng được báo giới Sài Gòn trước đây phong tặng là giọng ca chuông ngân” (lời soạn giả Viễn Châu)

 

NSND Lệ Thủy và con trai

NSND Lệ Thủy hiện tại vẫn tham gia các show diễn cùng con trai

NSƯT Minh Vương được bạn bè đồng nghiệp gọi là ‘Ông hoàng đa tình’ bởi không chỉ trên sân khấu mà còn ở đời thường.

Nghệ sĩ cải lương Minh Vương và nghệ sĩ Mỹ Châu

 

Nghệ sĩ cải lương Minh Vương và nghệ sĩ Mỹ Châu trong một vở diễn

 

“Ông hoàng nhạc cải lương” Minh Vương chính là người bạn diễn ăn ý của nữ nghệ sĩ cải lương Lệ Thủy, dành kỷ lục Guinness cho Cặp đôi đóng chung lâu năm và ăn ý nhất năm 2008.

“Nữ hoàng sân khấu” Thanh Nga – nhan sắc khuynh thành của đất Sài Gòn xưa

 

Đôi mắt si tình này đã khiến hàng triệu trái tim đàn ông xao xuyến

Nghệ sĩ Thanh Nga bị sát hại khi tuổi đời còn rất trẻ để lại bao ước mơ hoài bão còn dang dở, bà ra đi trong niềm tiếc thương vô hạn của gia đình đồng nghiệp và độc giả mến mộ.

 Nghệ sĩ Mỹ Châu

Mỹ Châu hồi trẻ

Nghệ sĩ Mỹ Châu và ông xã Đức Minh

Nghệ sĩ ưu tú Mỹ Châu được mệnh danh là Nữ hoàng kiếm hiệp  ngày nay, và bà cũng tâm sự rằng bà đến với nghiệp cải lương là do mẹ bà chọn.

NSUT Minh Cảnh

Nghệ sĩ Thanh Sang hồi trẻ

NSUT Thanh Sang và NSƯT Thanh Nga trong vở “Tiếng trống Mê Linh” 

Nghệ sĩ Thanh Sang qua đời ngày 21/04/2017 trong một cơn suy tim, ông mất đi là một sự tổn thất lớn của làng cải lương Việt Nam.

 

 

 

 

Ngắm nhìn dung nhan hồi trẻ của các tài tử cải lương xưa

Nhận xét bài: Ngắm nhìn dung nhan hồi trẻ của các tài tử cải lương xưa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *