Không chỉ thành công trên sân khấu, bằng tình yêu với nghệ thuật cải lương, trong vai trò là đại biểu của HĐND TPHCM, bằng sức trẻ và sự nhiệt huyết, nghệ sĩ cải lương Quế Trân đã có nhiều đóng góp để làm nên sự thay đổi cho cuộc sống của người dân.

NSUT Quế Trân

Lợi thế vì là nghệ sĩ

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật (cha là NSND cải lương Thanh Tòng) nên ngay từ năm 8 tuổi, Quế Trân đã theo cha lên sân khấu đoàn Đồng Ấu Bạch Long. Giọng hát ngọt ngào, diễn xuất đa dạng đã giúp Quế Trân sớm được khán giả đón nhận. Ngoài cái gen nghệ thuật, ở Quế Trân còn là tinh thần lao động miệt mài, sự khổ luyện trong giọng hát để có được vị trí vững chắc trong lòng khán giả hôm nay.

Trong sự nghiệp biểu diễn suốt 25 năm qua, Quế Trân đã ghi dấu với rất nhiều vai diễn ở nhiều dạng khác nhau, từ tuồng cổ đến các đề tài lịch sử, xã hội… Đó là các vai: Phương Thảo (vở “Nhảy múa với quỷ dữ”), Phượng (vở “Con mắt thời gian”), Công chúa thiên Kiểu (vở “Trắng hoa mai”), công chúa Phi Long (vở “Xử án Bàng Quý Phi”), công chúa Bích Vân (vở “Bên cầu dệt lụa”)… Năm 1999, Quế Trân được trao giải Mai Vàng cho vai Nga trong vở “Khúc ly hương”. Vai Nga là vai đầu tiên về tâm lý xã hội, khác với sở trường cải lương tuồng cổ mà chị đảm nhận trước đây. Trước đó, chị cũng đoạt HCV giải Trần Hữu Trang với NSƯT Hữu Quốc nhờ vở “Trắng hoa mai”.

Không chỉ thành công trên sân khấu, bằng tình yêu với nghệ thuật cải lương, Quế Trân còn có nhiều đóng góp trong việc đưa bộ môn này đến với khán giả trẻ cả nước, thông qua những suất diễn phục vụ sinh viên – học sinh, công nhân, nông dân, các trường trại, các khu chế xuất… Nhờ các hoạt động tích cực về nghề và các công tác xã hội, Quế Trân đã được bình chọn là Công dân ưu tú, đồng thời được bầu vào HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2011 – 2016. Đây là vinh dự nhưng cũng được chị xác định, đó là trọng trách lớn lao trước cử tri huyện Bình Chánh, nơi chị sinh sống.

Từ chỗ vừa học vừa làm với nhiều bỡ ngỡ, đến nay Quế Trân vững vàng hơn rất nhiều. Lợi thế của Quế Trân là trước khi tham gia HĐND, chị từng tham gia nhiều công tác xã hội cùng với Thành đoàn TPHCM nên các vấn đề gai góc không khiến sức trẻ ở Quế Trân chùn bước.

Theo Quế Trân, “quy trình” làm việc của một đại biểu HĐND thường được bắt đầu như sau: Họp tiếp xúc cử tri, ghi nhận các ý kiến, yêu cầu, kiến nghị của cử tri. Chị chia sẻ: “Khi họp hội đồng ở thành phố, chúng tôi đưa các ý kiến ra và chất vấn bao giờ thực hiện được. Lần sau họp nếu chưa thực hiện thì đốc thúc”.

Bình Chánh là một huyện còn nhiều khó khăn của TPHCM (với một thị trấn và 7 xã) nên khi tiếp xúc cử tri, bà con khá gay gắt vì còn nhiều vấn đề tồn tại chưa được giải quyết, nhất là chuyện đường xá, nước sạch, nhiều dự án còn treo. Quế Trân đã vạch kế hoạch giải quyết từng việc một, vấn đề nào nóng thì ưu tiên trước, hoặc ở trong khả năng của mình thì làm trước. “Tôi xác định mình giống như một nơi để bà con chia sẻ, giải tỏa tâm trạng. Sau đó mềm mỏng trấn an người dân, đồng thời thể hiện sự cương quyết, mạnh mẽ khi đưa các vấn đề ra thực hiện”, Quế Trân chia sẻ.

Chị vẫn còn nhớ rất rõ cuộc tiếp xúc đầu tiên với cử tri Bình Chánh. “Hôm đó, tôi nói về vấn đề y tế. Các trạm xá ở xã còn lạc hậu, không có thiết bị tiên tiến để phục vụ sức khỏe người dân, dẫn đến quá tải bệnh viện trung tâm. Những trạm xá được xây dựng khang trang thì lại không thu hút được các bác sĩ về làm việc. Trước cử tri, tôi đã hứa sẽ vận động thành phố để được đầu tư nhiều hơn cho bệnh viện tuyến xã. Vấn đề tôi trình bày được các cử tri rất tán thành ủng hộ. Đến nay, Nghị quyết của thành phố là từ nay đến năm 2020, 100% các trạm y tế phải có bác sĩ”, Quế Trân kể.

Những năm gần đây, huyện cũng nhận được quan tâm từ thành phố với ngân sách khá lớn đầu tư cho cơ sở hạ tầng. Hai con đường Dương Đình Cúc, Thế Lữ trước đây cứ nắng là bụi, mưa là lầy khiến người dân rất bức xúc. Cùng với các đồng chí trong HĐND, Quế Trân đã đề đạt và đốc thúc để con đường được làm nhanh hơn. Đến nay, hai con đường đã được hoàn thành khiến người dân rất phấn khởi.

Vẫn còn nhiều trăn trở

Dù làm được nhiều việc, nhưng nhìn nhận lại sau 4 năm, Quế Trân nói rằng: “Tôi vẫn chưa làm được bao nhiêu vì cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng đòi hỏi phải có nhiều thời gian và cả quá trình. Tôi thấy mình vẫn còn nợ bà con nhiều lắm”.

 

Trăn trở hiện nay của Quế Trân là trong một năm còn lại của nhiệm kỳ, ngoài các vấn đề dân sinh nói chung, chị mong mỏi được thành phố quan tâm đến đời sống của các nghệ sĩ già yếu neo đơn. Quế Trân trăn trở: “Cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật, cho khán giả nhưng ngoài các danh hiệu ra thì họ không được trợ cấp gì để lo cho cuộc sống về già. Vì ai cũng biết là đời nghệ sĩ nghèo lắm, lại không muốn sống dựa dẫm vào ai. Cần phải lo cả tinh thần, vật chất cho họ để họ yên tâm và đó cũng là sự động viên khuyến khích các nghệ sĩ trẻ yên tâm làm nghề”.

Hỏi Quế Trân, tham gia HĐND thì có bị ảnh hưởng đến công việc nghệ thuật không? Chị bảo: “Vì chưa lập gia đình nên tôi cũng có nhiều lợi thế để làm được nhiều việc cùng một lúc. Hơn nữa, tính tôi cũng không chịu được rảnh rỗi nên càng được làm việc càng thấy vui. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận là nếu không có sự ủng hộ, quan tâm của ba mẹ thì tôi khó mà chu toàn được cùng lúc cả hai công việc như hiện nay. Sau này có gia đình riêng rồi, tôi sẽ chủ động bớt đi để dành thời gian cho nó”.

Vì “không chịu được rảnh rỗi”, lại năng động nhiệt huyết, nên ngoài các công việc hiện tại, Quế Trân còn tham gia biểu diễn ca nhạc, làm MC, giám khảo các cuộc thi của nhiều tỉnh thành. Cô quan niệm, được làm việc là một hạnh phúc, được tín nhiệm thì phải làm hết khả năng. Với sự tin tưởng của cử tri, Quế Trân cũng tự tin rằng, mình sẽ còn làm được nhiều việc hơn nữa.

Quế Trân nói rằng ”chị được bầu tham gia HĐND là nhờ sự tín nhiệm của cử tri. Họ mong mỏi chị sẽ phát huy tinh thần tuổi trẻ để dám nghĩ dám làm, chuyển tải tiếng nói đến thành phố để giải quyết các vấn đề bức xúc của người dân. Trong 4 năm tham gia HĐND, Quế Trân đã thực sự phát huy sức trẻ của mình, cộng với khả năng ăn nói nhẹ nhàng, dễ nghe, tiếng nói của người dân đã được Quế Trân lĩnh hội và ra sức vận động thành phố làm thay đổi bộ mặt của huyện Bình Chánh”.

Nguồn: Theo báo Gia đình

 

Nghệ sĩ cải lương Quế Trân và những trăn trở khi tham gia Hội đồng nhân dân

Nhận xét bài: Nghệ sĩ cải lương Quế Trân và những trăn trở khi tham gia Hội đồng nhân dân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *