Trong đêm nhạc Sol vàng tôn vinh nhạc sĩ Lam Phương tối 9.6, khán giả đã được lắng nghe giọng hát ngọt ngào của NSUT Thanh Ngân với ca khúc Tiễn người đi và những chia sẻ đầy tâm trạng của cô về cải lương. Nghệ sĩ cho rằng người diễn vẫn còn nhưng khán giả ngày càng ít.

 

NSUT Thanh Ngân là con gái út của nghệ sĩ Hoài Châu – Kim Hoa, thuộc thế hệ thứ tư trong đại gia đình nghệ sĩ tài danh có 4 đời theo nghề hát (từ thập niên 1930 cho đến nay). Từ nhỏ, Thanh Ngân đã bộc lộ tố chất của một đào thương và thường xuyên theo cha mẹ đi diễn ở các tỉnh từ miền Tây cho đến miền Trung và các khu vực miền Bắc. Đến khi về nhà hát Trần Hữu Trang thì Thanh Ngân đã là một nghệ sĩ khá vững tay nghề, giọng ca điêu luyện và lối diễn xuất chuẩn mực.
Gần 30 năm đứng trên sân khấu, tiếng hát của nữ nghệ sĩ Thanh Ngân đã làm say đắm biết bao thế hệ khán giả yêu thích cải lương, tuồng cổ. Với chất giọng đẹp, ngoại hình ưa nhìn, cô trở thành một cái tên được săn đón ở khắp các sân khấu lớn nhỏ.
Thanh Ngân tâm sự về sự nghiệp cải lương mà cô theo đuổi. Nghệ sĩ Ưu tú cho biết trước đây, mỗi khi sân khấu sáng đèn đều đông khán giả đến xem và trân trọng người nghệ sĩ. Càng về sau, người mộ điệu không còn quan tâm đến bộ môn này. Cô nói: “Sân khấu cải lương đang mất dần, trong khi người kế thừa nghệ thuật này vẫn còn. Các thế hệ đàn em sau tôi vẫn cố gắng nhưng khán giả kế thừa thì không còn muốn lắng nghe nữa rồi”. Nghệ sĩ khóc nghẹn bày tỏ cô rất yêu cải lương.
Ngoài cải lương, NSUT Thanh Ngân còn có khả năng hát tân nhạc. Nghệ sĩ chia sẻ năm 10 tuổi cô xin phép bố mẹ lên Sài Gòn học thanh nhạc. Tuy nhiên, điều kiện gia đình khó khăn nên cô bỏ dở giữa chừng. Năm 18 tuổi, cô được bố mẹ khuyến khích hát cải lương, theo các đoàn lăn lóc khắp các tỉnh từ Nam đến Bắc. Vì biết hát tân nhạc nên cô thường biểu diễn cho khán giả nghe trước khi diễn cải lương tuồng cổ.
NSUT Thanh Ngân sau bao năm vẫn làm say đắm lòng người
Thanh Ngân tự nhận bản thân khá may mắn khi từ nhỏ đã được gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm từ các bậc tiền bối trong nghề.  Nữ nghệ sĩ cho biết trước đây hầu như mỗi khi sân khấu cải lương sáng đèn là có rất đông khán giả đến xem. Sự trân trọng của họ dành cho nghệ sĩ và bộ môn nghệ thuật này khiến cô không khỏi xúc động. Tuy nhiên càng về sau các sân khấu cải lương không còn được khán giả quan tâm như
trước.
NSUT Thanh Ngân nghẹn ngào: “Mỗi đêm diễn ở mỗi sân khấu là kinh nghiệm cho các nghệ sĩ trưởng thành và phát triển với nghề nhưng thế hệ các em bây giờ có lẽ không còn nhiều cơ hội nhưng chúng tôi ngày trước khi nghệ thuật cải lương, tuồng cổ đang dần bị quên lãng. Sân khấu thì mất dần, trong khi người kế thừa sân khấu cải lương vẫn còn. Các thế hệ đàn em sau tôi vẫn đang cố gắng nhưng khán giả kế thừa thì đã không còn muốn lắng nghe nữa rồi”. Những chia sẻ của cô khiến nhiều người, đặc biệt là những khán giả lớn tuổi không khỏi xúc động.

 

Thanh Ngân nghẹn ngào vì sân khấu cải lương vắng khách

Nhận xét bài: Thanh Ngân nghẹn ngào vì sân khấu cải lương vắng khách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *