Lời bài hát: Tuyển tập liên khúc trộm nhìn nhau cho vừa lòng nhau

Tuyển tập liên khúc trộm nhìn nhau cho vừa lòng nhau -

Em đi trên cỏ non

Còn thương rau đắng mọc sau hè

Hỏi vợ ngoại thành

Hương tóc mạ non

Thua một người dưng

Quê em mùa nước lũ

Hồn quê

Chị Hai

Liên khúc mấy nhịp cầu tre

Lục tỉnh miền Tây

Vọng cổ tình quê

Liên khúc trộm nhìn nhau

Tàu về quê hương

Để trả lời một câu hỏi

Cho vừa lòng nhau

Éo le cuộc tình

Hương tóc mạ non

Không phải tại chúng mình

Hờn trách con đò

Em về kẻo trời mưa

Em hãy về đi

Thuyền xa bến đỗ

Về đâu mái tóc người thương

Mưa qua phố vắng

Tương tư nàng ca sĩ

Sao chưa thấy hồi âm

Hạ buồn

Lạnh trọn đêm mưa

Yêu trong nghịch cảnh

Tủi phận

Người ơi có nhớ

Đường về quê hương

Mưa đêm tỉnh nhỏ

Tuyển tập liên khúc trộm nhìn nhau cho vừa lòng nhauSao chưa thấy hồi âm,Hạ buồn, Lạnh trọn đêm mưa,Yêu trong nghịch cảnh,Tủi phận,Đường về quê hương….

“Cải lương” là “một loại hình nghệ thuật nổi tiếng” có lịch sử lâu đời. Những tác phẩm  đặc sắc ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng mãi cho đến ngày hôm nay.

Là một loại hình kịch hát có nguồn gốc từ miền Nam Việt Nam, hình thành trên cơ sở dòng nhạc Đờn ca tài tử và dân ca miền đồng bằng sông Cửu Long, nhạc tế lễ.

Nguồn gốc hình thành?

Chữ “cải lương” (改良) theo nghĩa Hán Việt, giáo sư Trần Văn Khê cho rằng: cải lương là sửa đổi cho trở nên tốt hơn”, thể hiện qua sân khấu biểu diễn, đề tài kịch bản, nghệ thuật biểu diễn, dàn nhạc và bài bản.

Ở đây là đã cải lương (cải cách, đổi mới) nghệ thuật hát bội. Từ một động từ theo nghĩa thông thường đã trở thành một danh từ riêng. Sau khi cải lương thì bộ môn nghệ này đã khác hẳn với nghệ thuật hát bội cả về nội dung và hình thức.

Theo Vương Hồng Sển: tuy “có người cho rằng cải lương đã manh nha từ năm 1916, hoặc là 1918″, nhưng theo ông thì kể từ ngày 16 tháng 11 năm 1918, khi tuồng Gia Long tẩu quốc được công diễn tại Nhà Hát Tây Sài Gòn, cách hát mới lạ này mới “bành trướng không thôi, mở đầu cho nghề mới, lấy đờn ca và ca ra bộ ra chỉnh đốn, thêm thắt mãi, vừa canh tân, vừa cải cách nên nó  hình thành lúc nào cũng không ai biết rõ.

 

 

Tuyển tập liên khúc trộm nhìn nhau cho vừa lòng nhau