Lời bài hát: Tân cổ cải lương hay nhất Phi Nhung Mạnh Quỳnh

Tân cổ cải lương hay nhất Phi Nhung Mạnh Quỳnh - ,

Tân cổ cải lương hay nhất Phi Nhung Mạnh Quỳnh, Đón xuân này em nhớ xuân xưa, căn nhà màu tím, đam mê, lính xa nhà, những chuyển xe trong cuộc đời…

Tân cổ giao duyên là hình thức nghệ thuật sáng tạo kết hợp độc đáo giữa cổ nhạc và tân nhạc phát triển cực thịnh vào những năm 1960, 1970. Nhiều bài tân cổ giao duyên đã làm say đắm lòng người nghe nhiều thế hệ.

Hầu hết các tài liệu nghiên cứu và cả những ghi nhận của giới chuyên môn, những nhân chứng sống của âm nhạc và sân khấu cải lương miền Nam đều công nhận soạn giả – NSND Viễn Châu chính là cha đẻ của bài “tân cổ giao duyên”. Ông còn được biết đến trong vai trò nhạc sư, danh cầm đàn tranh với ngón đờn tuyệt hảo và là 1 trong 5 danh cầm xuất chúng xuất thân từ đờn ca tài tử Nam Bộ với một tên gọi khác là nhạc sĩ Bảy Bá.

GS-TS Trần Văn Khê khẳng định: “Anh Bảy Bá là một trong những đại thụ của giới soạn giả sân khấu cải lương miền Nam, đã khai sinh ra thể loại tân cổ giao duyên cách đây hơn 50 năm. Ngoài ra, anh còn là người viết nhiều nhất bài tân cổ giao duyên. Trong hơn 2.000 bài vọng cổ thì có vô số bài tân cổ giao duyên hay, được nhiều thế hệ nghệ sĩ trình diễn cho tới bây giờ. Anh Bảy cũng đã được các soạn giả, nghệ sĩ, khán giả mộ điệu suy tôn là ông vua viết bài vọng cổ”.

Các bạn có thểm tìm các bài hát tân cổ giao duyên cải lương khác tại đây:

 • tan co giao duyen Phi Nhung Manh Quynh
 • tan co giao duyen truoc 1975- 24 h phep
 • tan co cai luong chon loc
 1. Đón xuân này nhớ xuân xưa
 2. Căn nhà màu tím
 3. Đam mê
 4. Lính xa nhà
 5. Những chuyến xe trong cuộc đời
 6. Đưa em vào hạ
 7. Cám ơn
 8. Chuyến xe lam chiều
 9. Giờ tý canh ba
 10. Liên khúc nhẫn cưới
 11. Ngày vui hai đứa
 12. Thành phố buồn
 13. Tình nghèo
 14. Hai đứa nghèo
 15. Hình bóng quê nhà
 16. Trả nhẫn kim cương
 17. Phận bạc
 18. Vì trong nghịch cảnh
 19. Viết thư tình
Tân cổ cải lương hay nhất Phi Nhung Mạnh Quỳnh