Thanh Hằng sinh năm 1959 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Thuộc về thế hệ thứ tư của đại gia đình Hai Núi – Tư Hélène, một trong năm đại gia đình nghệ sĩ của Việt Nam như: nhà Minh Tơ; nhà Thanh Nga . Ông Hai Núi, ông Cố của nữ nghệ sĩ Thanh Hằng, là một nghệ sĩ tiền phong trong ngành hát bội pha cải lương.
Thanh Hằng, Vân Quỳnh, Thanh Ngọc, Thanh Ngân là bốn chị em  hát xinh đẹp, hát hay góp phần làm phong phú thêm “danh sách” các gia đình “nhà nòi” theo môn nghệ thuật đậm chất Nam bộ.
 Thanh Hằng là một nữ nghệ sĩ cải lương tài năng. Bà có thể hóa thân vào nhiều vai tuồng như đào mùi, đào lẵng mùi, lẵng độc, đào độc vai mụ. Bà cũng thành công trong lĩnh vực tấu hài, các vai diễn của bà đều được thể hiện rất xuất sắc và xuất thần.Chính vì vậy, Thanh Hằng là một trong số ít nghệ sĩ thành công không chỉ ở Việt Nam mà còn ở sân khấu hải ngoại.
Khi sự nghiệp đang thăng hoa thì cũng là lúc nghệ sĩ Thanh Hằng khiến người hâm mộ thấy bất ngờ khi bà âm thầm rời xa sân khấu để chọn cho mình cuộc sống riêng khá bình lặng. Sau 15 năm sống và làm việc tại nước ngoài, không có quá nhiều các hoạt động nghệ thuật và gần như lùi về phía sau ánh đèn sân khấu. Nghệ sĩ Thanh Hằng cùng các nghệ sĩ Việt Nam thường xuyên tham gia các buổi biểu diễn gây quỹ từ thiện.
  • Đầu năm 2016, bà về nước làm giám khảo cho chương trình Thử tài siêu nhí.
  • Năm 1991  đoạt huy chương vàng giải diễn viên xuất sắc Trần Hữu Trang.
  • Năm 1997, đoạt thêm giải Mai Vàng, diễn viên hay nhất trong năm do tuần báo Tuổi trẻ tổ chức.